DMCA.com Protection Status

Tại sao không quan hệ tình dục vẫn bị mắc sùi mào gà?

# Hoa_united | Y tế

Không quan hệ tình dục vẫn bị mắc sùi mào gà, nghe chừng có vẻ khó tin nhưng lại là một trong những trường hợp có thể xẩy ra ở bệnh này.

Trong thời gian qua, các chuyên gia thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại nhận được thắc mắc từ rất nhiều người bệnh với cùng một nội dung câu hỏi: “Tại sao không quan hệ tình dục vẫn mắc sùi mào gà?”

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia bệnh xã hội thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại cho biết:

Sùi mào gà xuất hiện nguyên nhân do một loại virus gây u nhú trên da và niêm mạc (không gây bệnh ở cơ, xương, khớp…) có tên khoa học là Human Papilloma Virus (HPV) gây nên. Các u nhú do HPV gây nên chủ yếu xảy ra trên bộ phận sinh dục. Trong một số trường hợp bệnh cũng có thể gây tổn thương ở hậu môn, miệng, họng…

Chính vì thế, sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm.

Con đường lây nhiễm của bệnh sùi mào gà chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể lây truyền thông qua tiếp xúc máu hay dịch tiết với mầm bệnh khi sức đề kháng của cơ thể quá thấp hoặc lây truyền từ mẹ sang con khi sinh nở. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lầm tưởng, sùi mào gà chỉ lây nhiễm khi quan hệ với người mắc bệnh.

hinh anh sui mao ga

Sùi mào gà có thể lây qua tiếp xúc

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài, có thể kéo dài từ 2 cho đến 8 tháng trước khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ngay trong thời gian ủ bệnh (chưa xuất hiện cứ biểu hiện nào của sùi mào gà), người bệnh cũng có thể lây truyền virus HPV cho người khác.

Trên thực tế, bạn vẫn có thể bị lây nhiễm sùi mào gà khi sử dụng chung đồ cá nhân (khăn tắm, bàn chải răng, trang phục, nội y, ga trải giường hay đồ dùng cá nhân khác…) với người mắc bệnh sùi mào gà. Đặc biệt là khi chức năng hệ miễn dịch hay có những vết trầy xước trên da và niêm mạc.

Lời khuyên:

Để phòng tránh bệnh sùi mào gà, bất cứ ai cũng cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Không dùng chung đồ dùng cá nhân (khăn tắm, bàn chải răng, trang phục, nội y,…). Cùng với đó, mọi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng nhưng phải lành mạnh, chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, việc thường xuyên luyện tập thể thao sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ bị các chủng virus khác nhau xâm nhập.

Tại sao không quan hệ tình dục vẫn bị mắc sùi mào gà?
Đánh giá bài viết